Tất tần tật về hệ thống bôi trơn, khi nào cần thay nhớt là tối ưu nhất và những tác hại nghiêm trọng đối với việc thay nhớt không đúng cách.

  131 Liên Phường, Phước Long B, Thành Phố Thủ Đức
  0961835979
Tất tần tật về hệ thống bôi trơn, khi nào cần thay nhớt là tối ưu nhất và những tác hại nghiêm trọng đối với việc thay nhớt không đúng cách.

  TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG BÔI TRƠN TRÊN Ô TÔ

  I : Ý NGHĨA

  1 : Nhiệm vụ

  Công dụng của dầu bôi trơn (dầu nhờn)có 5 công dụng :

  • -Bôi trơn các bề mặt ma sát, giảm ma sát khi các chi tiết máy vận hành
  • -Làm mát các chi tiết máy khi vận hành
  • -Làm sạch các chi tiết máy
  • -Bao kín các kẽ hở dầu đi qua (bao kín khe hở giữa pittong và xilanh)
  • -Giúp máy móc đỡ bị han gỉ.

  Hệ thống bôi trơn có rất nhiều loại, được phân loại thành các cấp và các loại theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Việc lựa chọn sử dụng loại dầu nhờn nào tuỳ thuộc vào mức độ phụ tải của ổ trục tính năng tốc độ và mức độ cường hoá của động cơ.

  2 : phân loại

  Các phương pháp bôi trơn dùng trong động cơ đốt trong . có 4 loại :

  • - Bôi trơn bằng pha dầu vào nhiên liệu
  • - Bôi trơn bằng vung té
  • - Bôi trơn cưỡng bức
  • - Hệ thống bôi trơn hỗn hợp.

  Il : Cấu tạo :

   Khái quát bộ phận chính thì có bơm dầu . lọc dầu thô . lọc tinh , đáy cacte , két làm mát dầu ( két sinh hàn) . đối trọng l. .....

  1 : Bơm dầu :

  - Bơm dầu có tác dụng cung cấp liên tục dầu nhờn có áp suất cao đến các bề mặt ma sát để bôi trơn, làm mát và tẩy rửa mặt ma sát.

  - Bơm dầu được sử dụng trong hệ thống bôi trơn động cơ thường là loại bơm bánh răng ăn khớp ngoài hoặc ăn khớp trong. Bơm dầu được dẫn động thông qua các bánh răng bởi trục khuỷu động cơ.

  - Áp suất dầu bôi trơn ổn định giao động trong khoảng từ 3.5 đến 4.kg/cm2  tùy từng dòng xe.

  Một số loại bơm dầu phổ biến:

  • Bơm bánh răng: được dùng phổ biến nhất
  • Bơm phiến trượt
  • Bơm trục vít
  • Bơm pittông

  2 : Lọc dầu :

  - Nhiệm vụ như tên gọi lọc sạch dầu động cơ trước khi đưa dầu về đáy cacte.

  - Một số tạp chất làm bẩn dầu nhờn có thể kể đến như như:

  - Mạt kim loại do các mặt ma sát mài mòn, đặc biệt là trong giai đoạn chạy rà khi động cơ còn mới hoặc sau khi động cơ được sửa dụng trở lại sau một thời gian dài không hoạt động.

  - Các chất tạp lẫn trong không khí nạp như cát bụi và các chất khác … do nhiên liệu hoặc dầu nhờn cháy bám trên xylanh. Chúng đi vào xylanh lẫn vào dầu bôi trơn rồi đi xuống các-te gây nhiễm bẩn.

  - Các tạp chất do dầu dầu kém chất lượng sinh ra, bị oxy hóa hoặc saukhi tác dụng với các axít sinh ra trong quá trình cháy.

  Một số loại loại lọc phổ biến:

  • Bầu lọc cơ khí
  • Bầu lọc thấm
  • Bầu lọc ly tâm
  • Lọc từ tính
  • Lọc hoá chất

  3 : Két làm mát dầu ( két sinh hàn )

  - Để đảm bảo nhiệt độ làm việc của dầu nhờn ổn định, giữ cho độ nhớt của dầu không đổi, đảm bảo khả năng bôi trơn thì phải cần đến két làm mát dầu,

  - Có hai cách làm mát đó là hệ thống làm mát bằng nước hoặc làm mát bằng không khí .

  4 : Hộp thông gió trục khuỷu.

  Trong quá trình làm việc của động cơ khí cháy thường lọt từ buồng cháy xuống hộp trục khuỷu khiến cho dầu nhờn dễ bị ô nhiễm và phân hủy do các tạp chất này. Ngoài ra, do có hiện tượng lọt khí, nhiệt độ bên trong hộp trục khuỷu cũng tăng lên làm hại đến tính năng hoá lý của dầu nhờn.

  Có 2 phương pháp :

  • Thông gió hở: là kiểu thông gió tự nhiên, nhờ có pittông chuyển động hoặc xe ô tô chuyển động nên khí trong hộp trục khuỷu tự thoát ra bên ngoài bằng ống thông gió.
  • Thông gió kín: là loại thông gió cưỡng bức, lợi dụng động chân không trong quá trình nạp để khí trong hộp trục khuỷu lưu động vào đường nạp của động cơ.
  • Một số cái chi tiết khác đơn giản quá nên thôi ( hệ thống lại chút thôi , chứ cái cần truyền tải đã có hết rồi )

  Ill : Hư hỏng thường gặp.

  • Rò rỉ đường ống khiến lượng dầu quá thấp khiến đèn báo áp suất dầu bôi trơn sáng lên.
  • Lọc dầu sử dụng quá lâu bị nhiễm bẩn nặng gây nghẹt lọc dẫn tới thiếu dầu đếncác vị trí cần bôi trơn, gây ra hiện tượng mài mòn.
  • Ron cạc-te dầu sau thời gian dài sử dụng bị lão hóa, xì dầu ra ngoài cạc-te. Bơm cấp dầu bị mòn hỏng.
  • Và một số các hư hỏng chủ quan khác như sai loại dầu . dầu giả ....

        nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng.

  Cần chọn và thay dầu nhớt đúng theo yêu cầu của xe.

  Ngoài ra, sau 3 đến 5 lần thay dầu bạn nên thay luôn lọc dầu( phun thuộc loại động cơ , nhiên liệu . đặc tính dầu và thời hạn sử dụng ...)

  IV: Thời giant hay nhớt định kì

  1. Khi nào cần thay dầu nhớt ô tô

  Một trong những câu hỏi được nhiều lái xe đặt ra đó là thay dầu nhớt ô tô khi nào phù hợp? Việc tiến hành thay dầu nhớt đúng thời điểm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng xe. Giảm hiệu suất động cơ, tốn xăng hơn, xả khí thải độc hại và rút ngắn tuổi thọ động cơ,… là những tác hại của việc không thay dầu thường xuyên cho xe.

  Vậy thay dầu khi nào thì hợp lý? Để biết rõ thời điểm thích hợp bạn cần kiểm tra dầu xe thường xuyên bằng cách sử dụng que thăm dầu được trang bị trên xe. Nếu như kiểm tra mức dầu vẫn nằm trong khoảng min đến max thì bạn chưa phải thay. Bạn cũng có thể kiểm tra màu của dầu nhớt, nếu dầu vẫn có màu vàng hổ phách chứng tỏ chưa cần thay. Tuy nhiên khi dầu đã chuyển sang màu đen (đối với xe máy xăng) thì chưa hẳn bạn đã phải thay dầu cho xe, bạn cần cho xe đi kiểm tra chính xác, có thể trong dầu đã có quá nhiều cặn bẩn.

  Nhiều người thường có thói quen chờ khi xe đi đủ số km quy định mới cho xe đi thay dầu. Đây là một quan niệm không chính xác, nó chỉ đúng trong những điều kiện nhất định.

  • Nếu xe của bạn vận hành liên tục, thường xuyên khởi động máy thì bạn nên cho xe đi thay dầu sớm hơn quy định.
  • Việc xe để lâu không sử dụng bạn cũng nên thay dầu nhớt cho xe sau 1 năm, vì dù không vận hành nhưng nếu để quá lâu thì dầu nhớt cũng sẽ không còn phát huy hết tác dụng của nó.
  • Các chuyên gia cũng như các nhà sản xuất xe cũng khuyến cáo rằng bạn nên cho xe đi kiểm tra và thay dầu sau 5.000km hoặc 10.000km.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên đọc kỹ cuốn sách hướng dẫn sử dụng xe để biết được các thời điểm thay dầu cụ thể của xe cũng như hãng dầu và loại dầu phù hợp cho xe.
  1. Các tác hại của việc không thay dầu nhớt định kỳ:
  •  Làm giảm khả năng ma sát: Sau một khoảng thời gian sử dụng, độ nhớt của nhớt sẽ giảm. Khi đó, khả năng làm giảm ma sát trên 2 bề mặt động cơ của nhớt cũng giảm theo. Lúc này động cơ sẽ hoạt động nặng nề và phát ra những tiếng động mạnh trong quá trình vận hành.
  •  Ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe: Các phụ gia trong trong nhớt sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị oxi hóa và do đó làm giảm khả năng chống mài mòn của nhớt. Nếu tiếp tục sử dụng loại nhớt này thì động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn và công suất vận hành sẽ bị hao hụt đáng kể.
  •  Cặn bẩn bám vào động cơ: Các cặn bẩn, mạt sắt được giữ lại lơ lửng trong nhớt tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt kim loại để làm sạch động cơ. Tuy nhiên đến một lúc nào đó, khi số lượng cặn bẩn này vượt quá giới hạn cho phép thì chính nó sẽ trở thành các hạt mài làm mài mòn nhanh chóng động cơ.
  • Động cơ của bạn sẽ bị nóng rất nhiều khi vận hành nếu đã lâu không thay nhớt, đó là do khả năng làm mát của các chất phụ gia trong thành phần của nhớt sẽ không còn.
  •  Xả ra khí thải độc hại: Dầu càng cũ càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại. Vì vậy việc thay dầu đúng hạn sẽ giúp giảm thiểu tối đa vấn đề này bởi dầu mới hầu như bốc cháy rất ít và giữ lại được các chất bẩn, giúp xe xả thải ít hơn nhiều.

  3.  Bao lâu thì thay dầu cho xe ô tô sẽ là hợp lý?

  • Thay dầu cho xe ô tô đúng kỳ hạn và đúng thời điểm sẽ hỗ trợ bôi trơn và làm mát máy xe hơn, giúp cho tuổi thọ của động cơ xe được kéo dài hơn. Theo tiêu chuẩn được đặt ra của các hãng xe thì đối với xe mới và lần đầu thay dầu đầu tiên thì là 1.000 km và cứ 5.000 km kế tiếp thì chúng ta lại tiếp tục thay dầu mới cho xe.
  • Ngoài ra, nếu muốn tốt nhất cho xe nhất thì chủ xe cũng nên thay cả lọc dầu với quy luật  cứ 2 lần thay nhớt thì một lần thay lọc dầu, hoặc cứ sau 10.000 km thì thay cả dầu và lọc dầu cho xe.

    4. Những lưu ý quan trọng trong quá trình thay dầu nhớt

  • Những chú ý khi thay dầu nhớt cho xe như: mở nắp đầu dầu để không khí thông. Trước khi xả dầu, nên kiểm tra kỹ vị trí ốc xả dầu động cơ và dầu hộp số, tránh xả nhầm. Khi tháo ốc xả nên kiểm tra long-đen, nếu bị choét thì thay mới. Trong lúc đợi xả hết dầu, có thể kiểm tra các ốc gầm xe và bề mặt lốp ô-tô.
  • Tùy thuộc vào mỗi loại xe, mỗi loại động cơ và theo quy định của nhà sản xuất, dầu động cơ phân loại theo chỉ số độ nhớt. Sau khi rót dầu vào động cơ, cần kiểm tra mức dầu và làm sạch nắp đầu dầu, xung quanh vị trí đổ dầu. Tránh trường hợp dầu tràn ra ngoài động cơ, đưa đến nguy cơ gây cháy.

   

   

  Bài viết khác
  KIỂM TRA BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ

  KIỂM TRA BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ

  131 Liên Phường, Phước Long B, Quận 9, TP. HCM
  Xem thêm
  DỊCH VỤ BẢO DƯỠNG Ô TÔ UY TÍN TẠI THỦ ĐỨC

  DỊCH VỤ BẢO DƯỠNG Ô TÔ UY TÍN TẠI THỦ ĐỨC

  131 Liên Phường, Phước Long B, Quận 9, TP. HCM
  Xem thêm
  Garage Ô Tô Thủ Đức

  Garage Ô Tô Thủ Đức

  Garage Ô Tô Thủ Đức
  Xem thêm
  Garage Phường Phước Long B ,Quận 9, Thủ Đức

  Garage Phường Phước Long B ,Quận 9, Thủ Đức

  Garage Phường Phước Long B ,Quận 9, Thủ Đức
  Xem thêm
  Garage đường Liên Phường, phường Phước Long B, quận 9

  Garage đường Liên Phường, phường Phước Long B, quận 9

  GARAGE Ô TÔ GẦN ĐƯỜNG LIÊN PHƯỜNG, PHƯỜNG PHƯỚC LONG B, QUẬN 9,TP THỦ ĐỨC ,TP HỒ CHÍ MINH
  Xem thêm
  Khi nào cần thay gạt nước trên ô tô? Đến lúc rồi .....

  Khi nào cần thay gạt nước trên ô tô? Đến lúc rồi .....

  Khi nào cần thay gạt nước trên ô tô, quy trình thay cần gạt nước và cách bảo quản chi tiết ''nhỏ nhưng có võ'' này như thế nào? garavangquan9.com sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này của bạn.
  Xem thêm
  NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ HỘP SỐ VÔ CẤP CVT TRÊN Ô TÔ.

  NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ HỘP SỐ VÔ CẤP CVT TRÊN Ô TÔ.

  Xem thêm
  Tất tần tật về hệ thống gạt nước mưa trên xe ô tô.

  Tất tần tật về hệ thống gạt nước mưa trên xe ô tô.

  Xem thêm
  Tìm hiểu về chức năng và cách thức hoạt động của hệ thống điều khiển khóa cửa từ xa

  Tìm hiểu về chức năng và cách thức hoạt động của hệ thống điều khiển khóa cửa từ xa

  Xem thêm
  Tìm hiểu về các nguyên nhân tạo ra rung động trên xe và các biện pháp khắc phục những rung động này.

  Tìm hiểu về các nguyên nhân tạo ra rung động trên xe và các biện pháp khắc phục những rung động này.

  Xem thêm
  Zalo
  Hotline tư vấn miễn phí: 0961835979