Tìm hiểu về chức năng và cách thức hoạt động của hệ thống điều khiển khóa cửa từ xa

  131 Liên Phường, Phước Long B, Thành Phố Thủ Đức
  0961835979
Tìm hiểu về chức năng và cách thức hoạt động của hệ thống điều khiển khóa cửa từ xa

  HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN KHÓA CỬA TỪ XA

  I. Khái quát 

  • Hệ thống điều khiển khoá cửa từ xa là một hệ thống gửi các tín hiệu từ bộ điều khiển từ xa đ­ợc gắn cùng chìa khoá để khoá/mở khoá các cửa xe ngay cả khi đứng cách xa xe. Khi bộ nhận tín hiệu điều khiển cửa nhận đ­ợc tín hiệu phát ra từ bộ điều khiển từ xa, nó sẽ gửi tín hiệu điều khiển tới rơle tổ hợp.
  • Rơle tổ hợp điều khiển các mô tơ khoá cửa dựa trên tín hiệu nhận đ­ược. Ngoài chức năng này rơle tổ hợp còn có chức năng khoá tự động, chức năng lặp lại, chức năng phản hồi và các chức năng khác. Các chức năng của hệ thống điều khiển khoá cửa xe từ xa khác nhau tuỳ kiểu xe, cấp nội thất và thị trường

  II. Chức năng 


  Hệ thống điều khiển khoá cửa từ xa có các chức năng sau đây. Các chức năng của hệ thống điều khiển khoá cửa xe từ xa khác nhau tuỳ theo kiểu xe, cấp nội thất và thị tr­ờng. 
  1. Chức năng khoá/mở khoá tất cả các cửa 


  ấn vào công tắc LOCK hoặc UNLOCK của bộ điều khiển từ xa sẽ khoá hoặc mở khoá tất cả các cửa xe. 
  2. Chức năng mở khoá 2 b­ước
  ấn vào công tắc UNLOCK hai lần trong thời gian 3 giây sẽ mở tất cả các cửa xe sau khi cửa ng­ời lái đ­ợc mở khoá. 
  3. Chức năng phản hồi hoặc báo lại 
  Đèn cảnh báo nguy hiểm sẽ nhấp nháy một lần khi khoá và hai lần khi mở khoá để báo rằng thao tác khoá/mở khoá cửa đã hoàn thành. 
  4. Chức năng kiểm tra hoạt động của bộ điều khiển từ xa 
  Khi ấn lên công tắc của bộ điều khiển từ xa để khoá/mở khoá cửa xe hoặc cửa khoang hành lý, thì đèn chỉ báo hoạt động của bộ điều khiển từ xa bật sáng để thông báo rằng hệ thống này đang hoạt động. Tuy nhiên nếu pin hết điện, thì đèn này sẽ không sáng. 
  5. Chức năng mở cửa khoang hành lý 


  Để mở cửa khoang hành lý phải ấn và giữ công tắc mở cửa khoang hành lý của bộ điều khiển từ xa trong thời gian khoảng một giây. 
  6. Chức năng đóng/mở cửa sổ điện 
  Nếu ấn vào công tắc khoá/mở khoá cửa xe khoảng 2,5 giây hoặc lâu hơn mà không có chìa khoá trong ổ khoá điện, thì tất cả kính cửa sổ của xe có thể đ­ợc đóng hoặc mở. Quá trình mở/đóng cửa sổ điện sẽ tiếp tục khi nào còn giữ công tắc và dừng lại khi thả ra. * Một số xe không có chức năng đóng cửa sổ. 
  7. Chức năng báo động 
  Nếu giữ công tắc khoá cửa xe của bộ điều khiển từ xa lâu hơn khoảng từ hai đến ba giây, thì sẽ làm kích hoạt hệ thống chống trộm (còi sẽ kêu cũng nh­ đèn pha, đèn hậu và đèn cảnh báo nguy hiểm sẽ nháy). 
  Gợi ý 
  Loại công tắc đẩy khoá cửa xe không có chức năng đóng cửa sổ điện. 
  8. Chức năng bật đèn trong xe 
  Các đèn trong xe sẽ bật sáng khoảng 15 giây cùng thời điểm với khi các cửa đ­ợc mở khoá bằng công tắc của bộ điều khiển từ xa. 
  9. Chức năng khoá tự động 
  Nếu không có cửa xe nào đ­ợc mở ra trong khoảng thời gian 30 giây sau khi chúng đ­ợc mở khoá bằng công tắc bộ điều khiển từ xa, thì tất cả các cửa xe đều đ­ợc khoá lại. 
  10. Chức năng lặp lại 
  Nếu một cửa không đ­ợc khoá theo sự điều khiển của bộ điều khiển từ xa, thì rơle tổ hợp sẽ phát ra tín hiệu khoá sau 1 giây. 
  11. Chức năng cảnh báo cửa xe bị hé mở 
  Nếu bất kỳ một cửa nào của xe bị mở hoặc hé mở thì việc bấm vào công tắc khoá cửa của bộ điều khiển từ xa sẽ làm cho còi báo khoá cửa kêu khoảng 10 giây. 
  12. Chức năng bảo vệ 
   Mã xoay thay đổi theo luật cố định đ­ợc sử dụng nh­ một phần của sóng rađio đ­ợc truyền từ bộ điều khiển từ xa. Bộ nhận tín hiệu điều khiển cửa xe l­u trữ mã xoay khi nhận tín hiệu từ bộ điều khiển từ xa và sử dụng mã này để so sánh với mã của xe khi nhận sóng rađio tiếp theo từ bộ điều khiển từ xa nhờ đó làm tăng khả năng bảo vệ.  Để ngăn không cho cửa xe bị mở khoá bằng thao tác điều khiển công tắc điều khiển khoá cửa (đối với thao tác bằng tay) bằng một thanh hoặc vật t­ơng đ­ơng qua khoảng trống giữa kính cửa và khung cửa khi cửa kính đ­ợc mở, thực hiện thao tác khoá cửa này bằng bộ điều khiển từ xa (bao gồm cả chức năng khoá tự động) sẽ xác lập chức năng bảo vệ khoá cửa và loại bỏ thao tác mở khoá bằng công tắc điều khiển cửa xe (đối với thao tác bằng tay)
  13. Chức năng đăng ký mã nhận dạng của bộ điều khiển từ xa 
  Chức năng này tạo điều kiện cho việc đăng ký (Ghi và l­u trữ) bốn mã nhận dạng của bộ điều khiển từ xa vào EEPROM đ­ợc thiết kế ngay trong bộ nhận tín hiệu điều khiển cửa xe. Trong tr­ờng hợp muốn ghi lại mã nhận dạng, hãy kiểm tra số mã đăng ký hoặc bị mất bộ điều khiển từ xa, thì có thể xoá các mã nhận dạng và chức năng điều khiển khoá cửa từ xa sẽ không còn tác dụng. 
  Gợi ý: 
   Một số xe cho phép đăng ký nhiều nhất 8 mã nhận dạng

  III. Vị trí Các bộ phận


  Hệ thống điều khiển khoá cửa từ xa gồm có các bộ phận sau đây:
  1. Bộ điều khiển từ xa 
  Bộ điều khiển từ xa hoạt động nhờ pin lithium. Khi ấn vào công tắc của bộ điều khiển từ xa, tín hiệu đ­ợc truyền bởi sóng radio tới bộ nhận tín hiệu điều khiển cửa xe. Có hai loại điều khiển từ xa:
  Loại gắn ngay vào chìa khoá và loại đi kèm với chìa khoá. 
  Gợi ý: 
  Dải tần số của sóng radio (tín hiệu) của bộ điều khiển từ xa vào khoảng từ 300 đến 500 MHZ và tần số này khác nhau tuỳ theo mỗi n­ớc (tần số của các loại điều khiển từ xa cũ từ 30 đến 70 MHZ). 
  2. Bộ nhận tín hiệu điều khiển cửa xe 
  Bộ nhận tín hiệu điều khiển cửa xe nhận tín hiệu từ bộ điều khiển từ xa và truyền tín hiệu điều khiển này tới rơle tổ hợp. 
  3. Rơle tổ hợp 
  Rơle tổ hợp xác định trạng thái điều khiển bằng cách tuân theo tín hiệu đầu vào từ mỗi công tắc và phát ra tín hiệu khoá/mở khoá tới cụm khoá cửa bằng cách tuân theo tín hiệu từ bộ nhận tín hiệu điều khiển cửa xe. 
  4. Công tắc cảnh báo mở khoá bằng chìa Công tắc cảnh báo mở khoá bằng chìa xác định xem chìa khoá có đ­ợc tra vào ổ khoá điện hay không. 
  5. Khoá điện 
  6. Công tắc cửa 
  7. Cụm khoá cửa

  III. Nguyên lý hoạt động 
  1. Thao tác khoá/mở khoá tất cả các cửa 


  (1) Thao tác truyền và đánh giá
   
  Khi ấn vào công tắc khoá/mở khoá của bộ điều khiển từ xa mà không có chìa khoá trong ổ khoá điện và tất cả các cửa đã đóng thì mã nhận biết của xe* và mã chức năng ** đ­ợc truyền đi. Khi bộ nhận tín hiệu điều khiển cửa xe nhận đ­ợc các mã này, CPU trong bộ nhận tín hiệu điều khiển cửa xe bắt đầu kiểm tra và đánh giá. Nếu bộ nhận tín hiệu điều khiển cửa xe nhận thấy rằng mã nhận biết của chính xe đó, nó sẽ phát ra tín hiệu khoá/mở khoá cửa xe tới rơle tổ hợp. 
  * Mã nhận biết 
  Mã nhận biết có 60 số gồm có mã xoay đ­ợc thay đổi nhờ sự hoạt động công tắc và mã ID. 
   ** Mã chức năng 
  Mã chức năng có 4 số để chỉ thao tác hoạt động. 
  (2) Hoạt động ở phía Rơle tổ hợp
   
  Khi rơle tổ hợp nhận tín hiệu khoá/mở khoá cửa xe, nó sẽ bật Tranrito Tr1/Tr2, và làm cho rơle 
  khoá/mở khoá đ­ợc bật lên. Kết quả là các mô tơ điều khiển khoá cửa đ­ợc bật về vị trí khoá/mở 
  khoá. 

  • Hoạt động khoá

  • Hoạt động mở khoá

  Gợi ý: 
  Một số xe có công tắc vị trí khóa cửa ở cửa xe phía hành khách. 
  2. Hoạt động mở khoá hai b­ước


  Để thực hiện thao tác mở khoá hai b­ớc, một rơle mở khoá (D- phía ng­ời lái) đ­ợc thiết kế chuyên 
  dụng cho cửa ng­ời lái và Tranrito Tr3 điều khiển rơle mở khoá (D) đ­ợc bố trí trong rơle tổ hợp. 
  (1) Khi ấn vào công tắc mở khoá của bộ phận điều khiển từ xa chỉ một lần, thì rơle tổ hợp sẽ bật Tranrito Tr3 và rơle mở khoá cửa xe của ng­ời lái (D) và cuối cùng chỉ quay mô tơ điều khiển khoá cửa của cửa xe phía ng­ời lái về phía khoá cửa. 


  (2) Khi ấn lên công tắc mở khoá của bộ điều khiển từ xa hai lần liên tiếp trong thời gian 3 giây, thì rơle tổ hợp sẽ bật cả hai Tranrito Tr3 và Tr2 đồng thời bật các rơle mở khoá (D) và (P) của các cửa phía ng­ời lái và hành khách và quay mô tơ khoá các cửa này về phía khoá. 

  IV. Thay thế Bộ điều khiển từ xa và thay pin của bộ điều khiển từ xa


  1. Thay thế bộ điều khiển từ xa và pin của bộ điều khiển từ xa (loại chìa khoá rời) 

  Chú ý: 
   Vì tất cả các chi tiết là các chi tiết điện tử chính xác, vì vậy cần phải đặc biệt cẩn thận.
   Không đ­ợc thay đổi các đầu cực.
  (1) Dùng tô vít chính xác đầu dẹt. Để tháo pin của bộ điều khiển từ xa. 
  (2) Để cực d­ơng h­ớng lên trên, lắp pin vào bộ điều khiển từ xa. 
  (3) Kiểm tra gioăng chữ O xem có bị xoắn hoặc lệch vị trí không. Sau đó lắp nắp đậy vào bằng tuốc nô vít chính xác đầu dẹt. 
  Gợi ý: 
  Việc thay thế pin của bộ điều khiển từ xa loại gắn cùng chìa khoá giống nh­ loại chìa khoá rời. Tr­ớc hết tháo nắp đậy sau đó tháo pin và gioăng chữ O ra khỏi bộ điều khiển từ xa (gioăng chữ O là một chi tiết không thể dùng lại đ­ợc đi kèm cùng với pin của bộ điều khiển từ xa), vì vậy khi thay thế pin của bộ điều khiển từ xa cũng phải thay mới gioăng chữ O. 
  (4) Sau khi thay thế bộ điều khiển từ xa phải đăng ký mã nhận biết. Việc thay thế mã nhận biết đ­ợc thực hiện bằng thao tác hoạt động ổ khoá điện và đóng mở cửa xe của ng­ời lái. 
  Gợi ý: 
  Ph­ơng pháp ghi lại mã nhận biết khác nhau tuỳ theo loại xe. Cần tham khảo Sách h­ớng dẫn sửa chữa để có thêm thông tin chi tiết. 
  Tham khảo 
  Khi thay thế bộ điều khiển từ xa mà mã nhận biết của nó không thể ghi lại đ­ợc, thì phải thay thế cả ROM trong bộ nhận tín hiệu điều khiển cửa xe. 

  2. Thay thế pin của bộ điều khiển từ xa (loại rời) 


  Chú ý: 
  Vì tất cả các chi tiết là các chi tiết điện tử chính xác nên 
  phải chú ý cẩn thận. Không đ­ợc thay đổi các đầu cực.
  (1) Dùng tuốc nô vít chính xác để tháo nắp đậy và sau đó tháo pin của bộ điều khiển từ xa. 
  (2) Để cực d­ơng h­ớng lên trên rồi lắp pin vào bộ điều khiển từ xa.

  V. Hệ thống khoá cửa kép 
  1. Khái quát về hệ thống khoá kép 

  ở Châu Âu, việc làm cho hệ thống chống trộm thoả mãn đ­ợc yêu cầu khách hàng là điều quan trọng. Hệ thống khoá kép này là một trong thiết bị thoả mãn đ­ợc yêu cầu của hãng bảo hiểm Anh (đ­ợc thiết kế bởi ThatCham). Thiết bị này đ­ợc thiết kế để ngăn sự xâm nhập vào cabin xe trong khoảng thời gian tối thiểu là hai phút. Hệ thống khoá kép này là cơ cấu khoá cửa có cơ cấu nối chuyên dụng. Nếu các cửa đ­ợc khoá bằng công tắc khoá của bộ điều khiển từ xa, thì cửa không thể mở đ­ợc thậm chí ngay cả khi điều khiển núm khoá cửa từ trong cabin. Do có cơ cấu này, nên ngay cả khi kính cửa bị vỡ và núm khoá cửa bị tác động thì các cửa cũng không thể mở đ­ợc và do đó việc xâm nhập vào trong xe cũng rất khoá khăn. Việc thiết lập/bỏ hệ thống khoá cửa đ­ợc thực hiện như­ sau. 
  (1) Thiết lập khoá kép 
  Để khoá các cửa xe bằng hệ thống này, tr­ớc hết ấn vào công tắc khoá cửa xe của bộ điều khiển từ xa, sau 
  đó ấn lại vào công tắc này khoảng 5 giây để kích hoạt hệ thống khoá kép. 
  Gợi ý: 
  Việc thiết lập khoá kép đ­ợc thực hiện chỉ khi nhận đ­ợc tín hiệu khoá thứ hai trong khoảng thời gian 5 giây sau khi nhận đ­ợc tín hiệu khoá thứ nhất từ bộ điều khiển từ xa. Nếu nhận đ­ợc tín hiệu khoá thứ hai sau 5 giây hoặc lâu hơn kể từ khi nhận đ­ợc tín hiệu khoá thứ nhất thì chỉ có thao tác khoá thông th­ờng đ­ợc thực hiện. Nh­ vậy sau thời điểm này ngay cả khi hai tín hiệu khoá nhận đ­ợc trong thời gian năm giây thì thao tác khoá kép cũng không thể thực hiện đ­ợc. Trong tr­ờng hợp này phải tiến hành khoá kép sau khi tiến hành mở khoá bằng thiết bị điều khiển từ xa. 
  (2) Huỷ chế độ khoá kép 
  Việc bỏ chế độ khoá kép đ­ợc thực hiện đồng thời ngay sau thao tác mở khoá của bộ điều khiển từ xa. 
  Gợi ý: 
   Trong tr­ờng hợp khoá kép không thể mở bằng thiết bị điều khiển từ xa, chẳng hạn nh­ khi hết pin thì chỉ có thể mở đ­ợc cửa phía ng­ời lái bằng chìa khoá. Khi chìa khoá đ­ợc tra vào ổ khoá đánh lửa, nếu bất kỳ một cửa xe nào ở trạng thái khoá kép thì trạng thái khoá kép này bị khoá (trở về trạng thái khoá bình th­ờng).Sau khi xoay công tắc đánh lửa từ vị trí LOCK về vị trí ON và cho tới khi cửa phía ng­ời lái đ­ợc mở ra thì 
  trạng thái khoá kép bị xoá bỏ
  Tham khảo 
  Hệ thống khoá kép th­ờng đ­ợc gọi là "hệ thống khoá chết ". 
  Tham khảo Hệ thống khoá cửa kép 
  2. Vị trí của các bộ phận 


  Hệ thống khoá kép bao gồm các bộ phận sau đây. 
  (1) Cụm khoá cửa. 
   (Bộ chấp hành khoá cửa kép) 
  (2) Khoá điện 
  (3) Công tắc báo mở khoá bằng chìa 
  (4) Công tắc cửa 
  (5) Công tắc điều khiển khoá cửa 
   (Công tắc đóng mở kính bằng điện) 
  (6) Bộ nhận tín hiệu điều khiển cửa xe 
  (7) ECU thân xe hoặc rơle tổ hợp 
  (8) ECU khoá cửa kép

  Hệ thống khoá cửa kép 
  3. Cấu tạo của bộ chấp hành khoá cửa kép 


  (1) Bộ chấp hàn khoá cửa kép đ­ợc lắp ngay trong cụm khoá cửa. 
  (2) Bộ chấp hành gồm có cơ cấu khoá cửa và hệ thống khoá cửa kép gồm các mô tơ và các cơ cấu dẫn động. 
  (3) Chức năng của các cụm chi tiết của bộ chấp hành khoá 
  kép.  Tay đòn của núm khoáMột tay đòn vào/ra đ­ợc nối trực tiếp vào núm khoá cửa.Tay đòn nối Tay đòn nối đòn núm khoá cửa với tay đòn cơ khí  Tay đòn khoá képTay đòn để nối và ngắt tay đòn nối. Tay đòn cơ khí.Tay đòn điều khiển phần khoá cửa  Mô tơ khoá cửa képMô tơ để thực hiện chế độ khoá kép và bỏ chế độ khoá kép bằng cách dịch chuyển đòn khoá kép.  Mô tơ khoá cửaMô tơ khoá và mở khoá thông th­ờng bằng cách dịch chuyển đòn cơ khí. 
  4. Nguyên lý hoạt động 


  (1) Khi một cửa đ­ợc khoá nhờ bộ điều khiển từ xa thì đó là cách khoá thông th­ờng. Tay đòn núm khoá bị ngắt nhờ sự hoạt động của mô tơ khoá kép kết quả là nếu cố gắng mở khoá cửa bằng cách tác động vào núm khoá cửa thì tay đòn núm khoá sẽ không lắc và do đó không mở đ­ợc 
  khoá cửa. 
  (2) Chức năng khoá/mở khoá của hệ thống khoá kép thông th­ờng đ­ợc kích hoạt bằng bộ điều khiển từ xa. 
  Hệ thống khoá cửa kép 
   

   

  Bài viết khác
  KIỂM TRA BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ

  KIỂM TRA BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ

  131 Liên Phường, Phước Long B, Quận 9, TP. HCM
  Xem thêm
  DỊCH VỤ BẢO DƯỠNG Ô TÔ UY TÍN TẠI THỦ ĐỨC

  DỊCH VỤ BẢO DƯỠNG Ô TÔ UY TÍN TẠI THỦ ĐỨC

  131 Liên Phường, Phước Long B, Quận 9, TP. HCM
  Xem thêm
  Garage Ô Tô Thủ Đức

  Garage Ô Tô Thủ Đức

  Garage Ô Tô Thủ Đức
  Xem thêm
  Garage Phường Phước Long B ,Quận 9, Thủ Đức

  Garage Phường Phước Long B ,Quận 9, Thủ Đức

  Garage Phường Phước Long B ,Quận 9, Thủ Đức
  Xem thêm
  Garage đường Liên Phường, phường Phước Long B, quận 9

  Garage đường Liên Phường, phường Phước Long B, quận 9

  GARAGE Ô TÔ GẦN ĐƯỜNG LIÊN PHƯỜNG, PHƯỜNG PHƯỚC LONG B, QUẬN 9,TP THỦ ĐỨC ,TP HỒ CHÍ MINH
  Xem thêm
  Khi nào cần thay gạt nước trên ô tô? Đến lúc rồi .....

  Khi nào cần thay gạt nước trên ô tô? Đến lúc rồi .....

  Khi nào cần thay gạt nước trên ô tô, quy trình thay cần gạt nước và cách bảo quản chi tiết ''nhỏ nhưng có võ'' này như thế nào? garavangquan9.com sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này của bạn.
  Xem thêm
  NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ HỘP SỐ VÔ CẤP CVT TRÊN Ô TÔ.

  NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ HỘP SỐ VÔ CẤP CVT TRÊN Ô TÔ.

  Xem thêm
  Tất tần tật về hệ thống gạt nước mưa trên xe ô tô.

  Tất tần tật về hệ thống gạt nước mưa trên xe ô tô.

  Xem thêm
  Tìm hiểu về các nguyên nhân tạo ra rung động trên xe và các biện pháp khắc phục những rung động này.

  Tìm hiểu về các nguyên nhân tạo ra rung động trên xe và các biện pháp khắc phục những rung động này.

  Xem thêm
  Các mốc thời gian bảo dưỡng định kỳ trên xe ô tô.

  Các mốc thời gian bảo dưỡng định kỳ trên xe ô tô.

  Xem thêm
  Zalo
  Hotline tư vấn miễn phí: 0961835979